Chỉ riêng tại Hà Nội và Sài Gòn, sự đa dạng về hình thức kinh doanh, mô hình quán cafe chắc chắn sẽ khiến nhiều người choáng ngợp. Làm thế nào để quán cafe của bạn lạ, độc, ấn tượng, hút khách…là điều chủ đầu tư nào cũng hướng tới. Nghiên cứu đối thủ là cách hiệu quả nhất để đảm bảo được hoạt động của quán cafe. Cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh xung quanh quán cafe của bạn

Khi kinh doanh bất kỳ một ngành nghề nào thì bạn đều có đối thủ cạnh tranh. Nghiên cứu đối thủ là một trong những cách quen thuộc nhưng lại hiệu quả nhất. Hãy quan sát xem xung quanh quán bạn có bao nhiêu quán cafe? Họ đang kinh doanh theo phong cách nào? Các cụ có nói “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nghiên cứu, học hỏi, đề phòng, rút kinh nghiệm…là những gì chủ quán cafe cần làm để phát huy những ưu điểm và thành công của đối thủ và giảm, tránh những nguy cơ gây tổn thất tiền bạc và hình ảnh quán cafe.

1.1. Đối thủ của quán cafe bạn là ai?

Đối thủ trong kinh doanh quán cafe gồm hai nhóm là đối thủ trực tiếp và đối thủ gián tiếp. Đầu tiên là đối thủ trực tiếp – đây là các quán cafe ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh. Đối thủ trực tiếp bao gồm: quán kinh doanh cùng các sản phẩm (menu tương tự, các loại đồ uống, trang trí đồ uống giống nhau), cùng mô hình kinh doanh (cafe sách, cafe nhạc Trịnh…), cùng khu vực, phân khúc thị trường, khách hàng mục tiêu, giá bán, dịch vụ…

 

Đối thủ gián tiếp là những đối thủ tuy không kinh doanh cùng sản phẩm hoặc dịch vụ với quán cafe của bạn nhưng chia sẻ và tìm mọi cách hút khách hàng trong địa bàn của bạn. Nghiên cứu về đối thủ phải thực hiện một cách liên tục và thường xuyên, không chỉ trước khi khởi sự kinh doanh, mà còn trong suốt quá trình kinh doanh.

2. Tuyệt chiêu nghiên cứu đối thủ khi kinh doanh quán cafe

2.1. Nghiên cứu đối thủ

Bước đầu tiên và đơn giản nhất để nghiên cứu đối thủ là lên danh sách những đối thủ cạnh tranh bao gồm những thông tin cơ bản của quán. Tên, địa chỉ, website, fanpage, thời gian hoạt động, sản phẩm/dịch vụ, ưu nhược điểm của quán, nét đặc biệt của quán…

2.2. Xác định mục tiêu kinh doanh 

Sau đó, xác định mục tiêu của mình một cách rõ ràng, lên kế hoạch đường đi nước bước khi kinh doanh. Mục tiêu khi kinh doanh quán cafe sẽ hiện rõ khi bạn trả lời được các câu hỏi sau:

  • Khách hàng sẽ đến đâu để có thể mua được các loại đồ uống và không gian cafe bạn giống quán bạn. Tại quán của bạn có bán những loại đồ uống và dịch vụ nào? Bạn sẽ bán cho họ dịch vụ, sản phẩm nào? Quán cafe đang có dịch vụ/ đồ uống giống bạn?

  • Trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm của đối thủ

Đây là cách rất nhiều doanh nhân đang sử dụng. Để nghiên cứu đối thủ một cách hiệu quả nhất hãy đến trải nghiệm sản phẩm của đối thủ. Thông qua cách này, bạn sẽ có được sự so sánh chính xác nhất giữa quán của bạn và quán đối thủ.

Hãy trực tiếp sử dụng dịch vụ và sản phẩm của đối thủ để học hỏi và rút kinh nghiệm cho quán cafe của mình

Hiện nay, các quán cafe đều có hệ thống mạng xã hội để xây dựng hình ảnh và tiếp cận khách hàng. Thông qua các review của khách hàng bạn có thể phán đoán được chất lượng sản phẩm và dịch vụ tại quán. Qua đó, bạn có sự so sánh về các sản phẩm, dịch vụ hứa hẹn tại quán cafe đó. Giá cả, dịch vụ, phản hồi khách hàng…bạn nên liên tục theo dõi để cập nhật tình hình kinh doanh quán cafe của đối thủ.

2.3. Theo dõi thay đổi của đối thủ

Bạn cần liên tục theo dõi những thay đổi của đối thủ, từ đó phân tích những vấn đề xoay quanh sự thay đổi đó, tính toán xem khi áp dụng khi kinh doanh quán cafe của bạn nên thay đổi như thế nào? Những sự thay đổi của đối thủ mà bạn cần liên tục cập nhật liên quan đến: sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mại, bảng giá…

Trong khuôn khổ bài viết này, kinhdoanhcafe.com hi vọng sẽ đem lại những tham khảo hữu ích nhất hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh quán cafe của bạn.

TÀI LIỆU QUẢN LÝ VÀ NGHIỆP VỤ QUÁN CAFE – công cụ hữu ích nhất để kinh doanh cafe hiệu quả!