Khi mở quán kinh doanh quán cafe, bạn sẽ phải đối mặt và giải quyết rất nhiều vấn đề như: tìm mặt bằng, chi phí thuê mặt bằng, thiết kế quán, nguyên vật liệu, nhân sự,… Trong đó, đào tạo nhân viên chuyên nghiệp để đáp ứng được các dịch vụ của quán cafe là một thử thách, đặc biệt khi họ phải vừa làm vừa học việc. Dưới đây là 4 thách thức mà chủ quán cafe phải đối mặt về nhân sự. Cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu về 4 thách thức đó nhé!

Đọc thêm:

>>Cafe vỉa hè – Sự lựa chọn hợp lý trong thời bão giá

>> Khi những người trẻ khởi nghiệp quán cafe

 

1. Thách thức mà chủ quán cafe phải đối mặt đó là không có thời gian huấn luyện nhân viên

Môi trường quán cafe luôn bận rộn và chịu áp lực thời gian phục vụ thực khách khiến bạn không có đủ thời gian đào tạo cho nhân viên mới. Lúc này, bạn nên tuyển nhân viên có nền tảng kiến thức căn bản đồng thời bố trí người phụ trách ở các bộ phận của quán huấn luyện nhân viên mới. Việc đào tạo sẽ giúp nhân viên có phong cách làm việc chuyên nghiệp, cải thiện năng suất và giúp lợi nhuận của quán gia tăng.

Chủ quán cafe cần phải đào tạo nhân vien

2. Tỉ lệ thay đổi nhân sự cao là một thách thức mà chủ quán cafe phải đối mặt

Nhân sự quán cafe thường không ổn định, việc thay đổi người diễn ra thường xuyên. Nguyên nhân có thể là do môi trường làm việc, tiền lương, cách cư xử của quản lý,… Vì thế, quán phải liên tục đào tạo nhân viên mới về các kỹ năng phục vụ, giao tiếp khách hàng, xây dựng các chính sách đào tạo thiết thực để quán cafe hoạt động suôn sẻ.

3. Nhân viên thiếu kinh nghiệm

Quán cafe thường tuyển nhân viên trẻ, chưa có kinh nghiệm và thậm chí là sinh viên đi làm thêm. Do đó, chủ quán cafe cần đào tạo về ý nghĩa, vai trò của công việc mà họ đảm nhận, chia sẻ và giúp đỡ họ trong công việc… để nhân viên học được các kỹ năng và nhanh chóng thích nghi môi trường làm việc.

4. Thách thức mà chủ quán cafe phải đối mặt là cách đào tạo nhân viên mới

Ai cũng biết, quán cafe phải tập trung vào việc kinh doanh nên khó đảm bảo thời gian để thực hiện nhiều cách dạy phù hợp cho từng đối tượng. Do vậy, bạn nên đào tạo với thái độ vui vẻ, tạo nhiều trò chơi để tăng tính hấp dẫn cho bài học, đưa ra những cách dạy nhân viên phù hợp như: lý thuyết kết hợp hình ảnh minh họa, thực hành bằng những công việc cụ thể… để nhân viên nắm bắt công việc của mình một cách nhanh nhất.

Đào tạo nhân viên mới

5. Cách đào tạo nhân viên mà chủ quán cafe nên biết

Để huấn luyện và đào tạo nhân viên của mình làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, lịch sự, chu đáo và thân thiện với khách hàng thì bạn nên là người đầu tiên thực hiện tất cả những điều đó điều đó. Bạn hãy là một người chủ quán gương mẫu bằng cách: làm việc tận tâm, chuyên nghiệp và hiệu quả; cư xử lịch sự, nhẹ nhàng và thân thiện với khách hàng. Khi bạn làm tốt những điều đó, nhân viên bạn sẽ lấy bạn làm mẫu và sẽ làm việc thật tốt như bạn.

5.1. Đào tạo nhân viên bằng cách nào?

Để có được một đội ngũ nhân viên quán cafe chuyên nghiệp, bạn cần đào tạo nhân viên một số điều sau:

  • Luôn luôn tươi cười (mỉm cười) với khách hàng và đồng nghiệp
  • Luôn luôn nói câu “Cám ơn” với khách hàng khi họ đến quán
  • Luôn luôn nói câu “Xin lỗi” với khách hàng khi phục vụ chậm trễ, khi giao nhầm đồ uống,…
  • Luôn lịch sự, thân thiện và giúp đỡ khách hàng một cách tốt nhất.
  • Nói câu ” Chúc quý khách ngon miệng” khi phục vụ đồ uống cho họ.
  • Luôn luôn dọn dẹp, vệ sinh dụng cụ pha chế, ly, tách,… và không gian quán sạch đẹp,…

Kinhdoanhcafe.com đã và đang đồng hành với hàng ngàn chủ đầu tư quán cafe lớn, nhỏ. Khi đã có kế hoạch kinh doanh phác thảo, họ sẽ không rơi vào tình trạng không biết bắt đầu từ đâu? Tài liệu quản lý và pha chế của chúng tôi sẽ khơi nguồn cảm hứng và hiện thực hóa đam mê kinh doanh cafe.

TÀI LIỆU QUẢN LÝ VÀ PHA CHẾ QUÁN CAFE

Nếu bạn đang có  ý tưởng, dự định mở quán cafe nhưng đang bối rối về cách thức xây dựng, thiết kế, trang trí, quản lý, pha chế…trong quán hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi!

 

kinhdoanhcafe.com