Kinh doanh trà chanh đang là một xu hướng khởi nghiệp của nhiều bạn trẻ. Theo như tình hình hiện nay , trong bán kính 3 km thì có trên dưới chục quán trà chanh lớn nhỏ mọc lên. Như vậy mức độ cạnh tranh là rất lớn. Điều này cho thấy để bắt đầu mở và duy trì quán là một điều khá khó khắn đối với chủ đầu tư. Chưa thể khẳng định được mô hình kinh doanh trà chanh sẽ phát triển dài hạn trong tương lại hay chỉ là xu hướng nhất thời. Tuy nhiên khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần nắm chắc 3 nguyên tắc quan trọng khi kinh doanh trà chanh dưới đây nhé!

Quản lý chất lượng sản phẩm:

Kinh doanh đồ ăn uống, chất lượng sản phẩm vẫn luôn là ưu thế cạnh tranh tiên quyết. Bạn mở quán trà chanh ở vị trí đẹp, không gian thoáng mát nhưng đồ uống không ngon. Không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Rất khó để bạn thu hút khách hàng bởi họ có nhiều sự lựa chọn tốt hơn quanh đấy.

Ly trà chanh ngon chính là điểm mạnh để kinh doanh trà chanh hiệu quả

Vậy quản lý chất lượng sản phẩm bằng cách nào?

Bạn có thể ủy quyền trách nhiệm cho quản lý giám sát nếu không thường xuyên có mặt tại cửa hàng. Bạn đưa ra quy định chung về dọn dẹp vệ sinh chỗ làm việc. Ra các quy định phạt nếu nhân viên pha chế không theo đúng công thức, không rửa dụng cụ, không lau cốc chén, máy ủ trà.

 

Đặc biệt, nếu bạn kinh doanh trà chanh theo mô hình chuỗi, một trong những điều nằm lòng là phải quản lý đồng bộ chất lượng đồ uống trong chuỗi. Cùng một thương hiệu nhưng nếu khách đến cơ sở này uống trà chát quá, cơ sở kia nhạt quá. Như vậy , sẽ làm giảm bớt số lượng khách hàng tới quán. Ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của quán. Vì thế, để kinh doanh trà chanh hiệu quả, đầu tiên bạn cần chú ý đến chất lượng sản phẩm của mình nhé. Để làm hài lòng khách đến thưởng thức và duy trì lâu dài.

Quản lý kho nguyên vật liệu, tránh thất thoát không rõ lý do:

Trong 10 chủ đầu tư kinh doanh trà chanh khi được hỏi về khó khăn trong quản lý quán là gì họ đều đề cập đến khâu quản lý nguyên vật liệu. Thông thường, cứ hết trà là nhân viên đi pha. Nhân viên không phải chủ quán, sẽ không có ý thức tiết kiệm nguyên liệu.

Ví dụ :

Có nhiều trường hợp dù 22h khách vãng bớt nhưng cứ hết trà nhân viên vẫn sẽ ủ đầy bình. Kết quả cuối ngày nào quán cũng thừa trà mà không biết phải làm gì.

Nguồn nguyên vật liệu phải được tính toán rõ ràng. sử dụng hợp lý

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến thất thoát kinh doanh. Khi mỗi ngày chỉ bán mấy chục ly trà nhưng cuối ngày lại thừa 7,8 lít. Đây cũng chính là lý do chủ quán nên phải sử dụng những công cụ hỗ trợ quản lý, điều chỉnh nguyên liệu.

Ví dụ như những hôm vắng khách, sắp cuối ngày cũng không ủ đầy bình trà. Linh động những hôm trời lạnh, qua 21h thì chủ quán báo nhân viên không ủ thêm trà nữa. Nhân viên phải tuân thủ theo định lượng pha chế ban đầu không vì cuối ngày mà thêm trà, bớt trà của khách.

Có nhiều chủ quán quản lý nguyên liệu theo cách thủ công. Thấy trong kho hết trà mới cuống cuồng gọi điện cho nhà cung cấp. Do vậy mà không ít trường hợp trà chưa giao kịp và quán phải tạm thời ngừng hoạt động. Chính vì thế việc theo dõi nguyên liệu trên phần mềm để bạn biết khi nào sắp hết trà. Còn bao nhiêu trà trong kho để nhập trà về. Đảm bảo việc kinh doanh sẽ không bị gián đoạn do quản lý nguyên liệu thiếu chuyên nghiệp.

Quản lý quy trình vận hành kinh doanh trà chanh:

Yếu tố quản lý con người dù ở mô hình kinh doanh nào cũng có nhiều khó khăn nhất định. Với mô hình trà chanh, chủ yếu chủ quán sẽ thuê sinh viên làm parttime luân ca. Với nguồn nhân sự này, lương chi trả sẽ ít hơn tuy nhiên độ trung thành của nhân viên không cao.

Bạn phải liên tục phải tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. Hơn nữa, việc quản lý con người một phần cũng đòi hỏi nhiều ở sự khéo léo. Thử đặt câu hỏi, liệu bạn có đang tạo ra giá trị gì cho nhân viên không? Bạn có đang mang đến mọi trường làm việc gần gũi, gắn bó không? Đưa ra càng nhiều lý do để nhân viên gắn bó. Bạn càng dễ thúc đẩy tinh thần để họ hỗ trợ bạn tốt hơn.

Chính vì thế, ngay trước khi mở cửa khai trương quán trà chanh. Ngoài những kinh nghiệm học hỏi thực tế của anh/chị đi trước. Bạn cũng cần chuẩn bị , hành trang cho mình đủ kiến thức chuẩn về quy trình quản lý cũng như pha chế thành thạo các đồ uống.

Nếu bạn còn đang băn khoăn, lo lắng chưa biết học ở đâu thì liên hệ ngay với Kinhdoanhcafe tại đây để đươc tư vấn và hỗ trợ lựa chọn khóa học phù hợp nhé!