Cafe vốn được ra đời và phát triển ở các nước phương Tây. Theo thời gian, nhiều loại cafe đã được du nhập vào Việt Nam và được phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, có 3 loại hạt cafe chính và phổ biến nhất tại Việt Nam  và 4 loại hạt cà phê mới được pha trộn từ 3 loại hạt chính. Ba loại hạt cafe chính đó là: Cà phê Robusta, cà phê Arabica, cà phê Cherry và 4 loại cafe cà phê đi cùng, đó là: cà phê Culi, Cà phê Robusta – Arabica, Robusta – Cherry và cà phê Robusta – Culi. Hãy cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu kỹ hơn về 3 loại hạt cafe phổ biến nhất tại Việt Nam này nhé!

Đọc thêm:

1. Cà phê Robusta – hạt cafe phổ biến nhất Việt Nam

Cà phê Robusta thường được gọi là cà phê Vối, đây là giống hạt cafe phổ biến nhất Việt Nam. Loại cà phê này có nguồn gốc ở khu vực Công – gô và vùng núi thấp, gần xích đạo và nhiệt đới tây Châu Phi. Điều kiện thích hợp để trồng loại cà phê này là những nơi có độ cao dưới 600m so với mực nước biển. Vì vậy, giống cà phê này được trồng nhiều ở Tây Nguyên nước ta và đây được coi là sứ xở của cà phê Robusta. Cà phê Robusta cao từ 5 – 7m. Quả hình trứng hoặc hình tròn, khi chín có màu đỏ thẫm và vỏ quả cứng, dai hơn cà phê Arabica. Hạt cà phê Robusta tròn, sậm màu, vị đậm đà và có hàm lượng cafein chiếm khoảng 2 – 2,5%.

 

Cà phê nguyên chất Robusta có mùi thơm dịu, vị đắng gắt, nước có màu nâu sánh và không có vị chua. Hàm lượng cafein trong Robusta vừa đủ để tạo nên một loại cà phê đặc sắc và  phù hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam.

2. Cà phê Arabica

Cà phê Arabica còn được biết đến với cái tên dân gian gọi là cà phê Chè. Đây cũng là giống hạt cafe phổ biến tại Việt Nam sau cà phê Robusta. Hạt cà phê Arabica ở nước ta chủ yếu gồm 2 giống chính là Mokka và Catimor thuộc loài thực vật Coffea L. Cà phê hạt nguyên chất Arabica chiếm một diện tích rất ít khoảng 1% diện tích trồng cà phê. Loại cà phê này chỉ cho chất lượng tốt khi được trồng ở độ cao trên 1000m so với mặt nước biển.

Cà phê abaria

Hạt cà phê phổ biến nhất – Moka

Cà phê Moka có mùi thơm quyến rũ, ngào ngạt, vị nhẹ. Cây cà phê Moka chỉ có thể trồng và sinh trưởng ở độ cao trên 1500m nên khó trồng ở vùng đất Buôn Ma Thuật, xứ sở cà phê của Việt Nam. Moka Cầu Đất là loại cà phê khá đặc biệt, được trồng ở xứ cầu Đất, Đà Lạt. Và có hương vị rất đặc biệt, vị chua thanh nhưng cái chua rất thanh thoát, mùi thơm ngây ngất, sang trọng mang nét cổ điển. Trong các loại cà phê nguyên chất thì Moka có giá thành đắt hơn vì điều kiện trồng và công chăm sóc đòi hỏi khá công phu.

Cà phê Catimor

Hạt cà phê Catimor có mùi thơm nồng nàn và có vị hơi chua. Loại hạt cà phê này không thích hợp để trồng ở Tây Nguyên do chín vào mùa mưa. Hiện nay, loại hạt cà phê này đang được trồng đại trà thử nghiệm ở Quảng Trị.Đặc điểm nhận biết cà phê nguyên chất ArabicaCà phê hạt nguyên chất Arabica khi pha cho nước có màu nâu nhạt sánh, mùi vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn. Đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn và thích hợp với khẩu vị của các quý bà.

3. Cà phê Cherry

Cà phê Cherry thường được gọi cà phê Mít, có nguồn gốc từ xứ Ubangui Chari thuộc Biển Hồ gần sa mạc Sahara. Giống cà phê này được đưa vào Việt Nam từ những năm 1905 và hiện nay được trồng chủ yếu ở những vùng Cao Nguyên.Cây cà phê Cherry trưởng thành thường cao từ 6 – 15m,lá hình trứng hoặc lưỡi mác, gân lá nổi nhiều ở mặt dưới. Quả khi còn ở trên cây hình trứng, núm hơi lồi và to. Quả chín cùng một lúc với đợt hoa mới, cho nên trên cùng một đốt cành có thể vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa, nụ hoa và nụ quả. Quả cà phê Cherry thường chín vào tháng 5 đến tháng 7.

Cà phê cherry

Hạt cà phê thành phẩm Cherry:

Hạt cà phê chery thường có màu vàng, sáng bóng nhìn rất đẹp.Hương vị cà phê Cherry. Cà phê hạt nguyên chất Cherry có hương vị rất khác lạ của một loài cây trưởng thành dưới nắng và gió của Cao Nguyên. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái.  Cà phê hạt nguyên chất Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái và rất tinh tế.

Trên đây là 3 loại hạt cafe phổ biển và được trồng phổ biến ở Việt Nam. Để kinh doanh quán cafe thành công bạn nên nắm rõ được những đặc điểm và hương vị của từng loại cafe để có thể lựa chọn được những loại hạt cà phê rang xay phù hợp cho quán.

Nếu bạn đam mê với pha chế và kinh doanh quán cafe. Bạn có thể tham khảo khóa học đào tạo pha chế cafe và bí mật kinh doanh quán cafe của chúng tôi tại đây