Quản lý nhà hàng liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm cả quan hệ công chúng, hàng tồn kho, quản lý nhân viên, dịch vụ khách hàng… Dưới đây là 10 điều bạn nên biết về quản lý nhà hàng.

>>Chuẩn bị sẵn sàng để mở một nhà hàng mới

>>Năm điều bạn nên biết trước khi mở một nhà hàng

1. Khách hàng luôn luôn đúng.

Nguyên tắc vàng trong kinh doanh – khách hàng luôn luôn đúng. Ngay cả khi bạn không đồng ý với khiếu nại của khách hàng, cách xử lý của bạn sẽ xác định xem khách hàng có quay trở lại với nhà hàng của bạn hay không?.

2. Công việc phải rõ ràng đối với nhân viên.

Từ nhân viên phục vụ cho đến các nhân viên nhà bếp, mỗi người cần phải chịu trách nhiệm làm tốt nhất công việc của mình, cần có một người quản lý bao quát toàn bộ công việc của nhà hàng

3. Nhà hàng cần quảng cáo.

Một yếu tố lớn trong nhà hàng là quảng cáo. Quảng cáo nhà hàng có thể là một chặng đường dài từ quảng cáo trên báo và các đài phát thanh. Bạn có thển sử dụng mạng xã hội để  thúc đẩy nhà hàng của mình.

4. Quản lý nhà hàng cần chặt chẽ

Nên quản lý chặt chẽ đồng tiền, so sánh lượng tiền của nhà hàng dựa trên cơ sở tiền chi phí và tiền thu về  hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Nếu bạn không hiểu khái niệm cơ bản về tài chính của nhà hàng thi bạn sẽ đặt mình vào nguy cơ lớn về tài chính.

5. Có rất nhiều loại chương trình khuyến mãi nhà hàng khác nhau.

Chương trình khuyến mãi có thể là từ một giờ hạnh phúc ăn miễn phí hay uống hai tặng một… để kích thích khách hàng đến nhà hàng của bạn nhiều hơn.

6.Mở rộng kinh doanh nhà hàng.

Nhà hàng cần phải xây dựng một hệ thống chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng từ đó mới có thể mở rộng kinh doanh trên tất cả các nguồn lực: thực phẩm, thiết bị, nhân viên, phục vụ cho các sự kiện lớn và nhỏ.

7. Một đánh giá kinh doanh hàng ngày có thể giúp bạn theo dõi doanh số bán hàng.

Một báo cáo đánh giá kinh doanh hàng ngày cho phép quản lý nhà hàng nắm rõ được tình hình nhà hàng. Nó có thể giúp phân tích xu hướng bán hàng, chi phí biên chế, số lượng khách hàng và dự đoán doanh số bán hàng trong tương lai.

8. Một hệ thống POS giúp đỡ quản lý nhà hàng.

Point Of Sale hệ thống cho phép chủ sở hữu nhà hàng theo dõi bán hàng, dòng tiền, hàng tồn thực phẩm. Điều này giúp đơn giản hóa vấn đề quản lý nhà hàng, giúp chi phí thức ăn giảm cũng như theo dõi thực đơn nhà hàng được sát sao hơn..


9. Một thực đơn nhà hàng cần được cập nhật thường xuyên.

Giá thay đổi thực phẩm cần luôn ổn định, tuy nhiên đồ ăn cần phải cập nhật món mới liên tục. Vì vậy điều quan trọng là phải giữ cho chi phí thực phẩm thấp và lợi nhuận cao.

10. Từng bước nhỏ có thể tiết kiệm tiền nhà hàng.

Vấn đề nhỏ nhất có thể là chuyển sang dùng bóng đèn và vòi nước chảy thấp , đây là hai cách mà nhà hàng có thể tiết kiệm tiền (và thân thiện vớimôi trường).

kinhdoanhcafe.com dịch bài từ http://restaurants.about.com