Sổ tay công việc nhân viên thu ngân quán cafe

Ngày đăng bài: 28/03/2017 - 09:47
Lần chỉnh sửa cuối cùng: 28/03/2017 - 09:47
Tác giả:
Bài viết nằm trong chuyên mục: Huấn luyện nhân viên

Thu ngân là một trong những vị trí quan trọng khi hoạt động quán cafe. Nhân viên thu ngân chịu trách nhiệm thu tiền, in hóa đơn, kiểm tra tiền thừa, chuẩn bị tiền chi tiêu hàng ngày trong quán cafe, báo cáo doanh số cho quản lý và chủ quán. 


KHÓA HỌC ONLINE Học ở nhà mà như cầm tay chỉ việc Kinh doanh café không phải là trò chơi may rủi, hãy nghiên cứu và đừng lặp lại sai lầm của hàng trăm người đã dẫn đến phá sản chỉ vì chủ quan và thiếu hiểu biết. Hãy cùng kinhdoanhcafe.com tìm ra những lý do dẫn đến thất bại trong kinh doanh café và tự tin bước vào công việc kinh doanh đầy thú vị này nhé.

Click ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC ONLINENhiệm vụ công việc cụ thể của nhân viên thu ngân trong quán cafe bao gồm:

 • Chuẩn bị công việc vào ca
 • Kiểm tra toàn bộ quầy, xem xét sổ giao ban, xem xét các loại máy móc, dụng cụ thu ngân
 • Xem xét định mức tiền lẻ, tự đi đổi cho đủ định mức
 • Xem xét số lượng biểu mẫu cần dùng theo định mức để bổ sung kịp thời
 • Kiểm tra hóa đơn GTGT ca trước
 • Thực hiện thanh toán cho khách
 • In hóa đơn từ máy tính tiền (tính giảm giá cho khách hàng khi khách có thẻ vip, voucher giảm giá – thu ngân cần lưu ý kẹp các loại voucher giảm giá cùng hóa đơn theo quy định của cửa hàng). Yêu cầu kiểm tra in hóa đơn của từng bàn.
 • Nhận tiền từ khách, từ phục vụ bàn. Yêu cầu kiểm  đếm thu tiền và thối tiền rõ ràng và chính xác, cất vào tủ theo từng loại tiền
 • Khi khách hàng trả bằng thẻ tín dụng, phải kiểm tra số thẻ tín dụng, chữ ký, cà thẻ chính xác
 • Kiểm tra thông tin hóa đơn, theo dõi việc xuất hóa đơn và gửi hóa đơn cho khách hàng 

Trong quá trình làm việc, nhân viên thu ngân cần nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, nội quy quán đề ra. Ngoài những yêu cầu chung của quán cafe, nhân viên thu ngân có những yêu cầu riêng biệt như: 

Yêu cầu: Sau mỗi ca và ngày làm việc, thu ngân phải để lại một bộ hóa đơn GTGT để kiểm tra hóa đơn bán lẻ, kiểm tra mã số thuế, tên công ty, địa chỉ số tiền bằng số, chữ và tên khách hàng. Đặc biệt khi hiện nay nhiều quán cafe sử dụng hệ thống nhân viên theo ca, parttime để tiết kiệm chi phí thì việc thực hiện đúng nhiệm vụ và yêu cầu trong mỗi ca làm việc vô cùng quan trọng để đảm bảo sự chính xác và linh hoạt khi quán hoạt động. 

Nguyên tắc viết hóa đơn: không viết lùi ngày ghi hóa đơn, hóa đơn của ngày nào ghi ngày đó. Khi viết sai hóa đơn tuyệt đối không hủy bất kỳ liên nào, nếu đã xuất cho khách mới phát hiện viết sai thì thông báo để hủy đơn

Sau ca làm việc, nhân viên thu ngân cần đặc biệt lưu ý đến việc:

 • Sắp xếp công việc cuối ca
 • Ghi các nội dung vướng mắc vào sổ giao ban cho ca sau
 • Kiểm đếm tiền và nộp cho người nhận theo biểu mẫu của công ty
 • In báo cáo ca và các giao dịch thẻ
 • In các báo cáo bán hàng vào cuối ngày

Cuối mỗi ca, thu ngân phải sắp xếp chứng từ theo trình tự: bấm ghim toàn bộ bill bán hàng, không được bấm hóa đơn thẻ theo hóa đơn bán hàng. Các voucher khuyến mại phải bấm vào mặt sau của bill khuyến mại theo bản đó

Ca sáng

 • Nhận tiền tạm ứng từ quản lý, kiểm tra và xếp vào két
 • Kiểm tra máy tính tiền
 • Ăn trưa
 • In hóa đơn thanh toán cho khách
 • Kiểm tra tiền trước khi giao ca, bàn giao cho kế toán và báo cáo bán hàng cho quản lý

Ca chiều

 • Đến trước khi bắt đầu ca chiều
 • Nhận tiền tạm ứng từ quản lý, kiểm tra và xếp vào két
 • Kiểm tra máy tính tiền
 • Ăn tối
 • In hóa đơn thanh toán cho khách
 • Kiểm tra tiền trước khi quán đóng cửa, bàn giao cho kế toán và báo cáo bán hàng cho quản lý cùng các loại hóa đơn, chứng từ bán hàng.

Hằng ngày, mỗi nhân viên thu ngân tiếp xúc với hàng chục, thậm chí hàng trăm lượt khách hàng. Công việc của nhân viên thu ngân quán cafe tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là bộ mặt của quán cafe. Sự linh hoạt, cẩn thận, tỉ mỉ của nhân viên thu ngân sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. 

 

BẠN ĐANG CẦN NHỮNG DỊCH VỤ UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - BẢO HÀNH DÀI HẠN
Chúng tôi có cung cấp và liên kết với những dịch vụ saudang-ky-tu-van-quan-cafe-mien-phi (Tư vấn miễn phí thiết kế Nội Thất quán Cà Phê)
nghe thuat kinh doanh quan caphe(Khóa học pha chế và quản lý quán Cà Phê - CẦM TAY CHỈ VIỆC )
cong trinh tieu bieu quan cafe(Công ty thiết kế nội thất ASYVINA - Các công trình tiêu biểu của công ty này trong 15 năm qua)
dang-ky-nhuong-quyen-quan-cafe(Đăng ký nhượng quyền thương hiệu Eratocffee - Arocking. Đã có hơn 100 Quán Cà Phê đã đăng ký thương hiệu )


STT Khóa học của chúng tôi Học phí
1 Nghê thuật pha chế và làm chủ quán Cà Phê 6.500.000 VND
2 Khóa Học Pha Chế Trà Sữa 4.000.000 VND
3 Khóa học Coffee Take Away 4.500.000 VND
4 Khóa học pha chế PatBingSu 1.500.000 VND


Hotline 247: 090 173 7703
Kiến trúc sư Vũ: 0949 969 869


Bài viết liên quan

Cách đào tạo hiệu quả nhân viên quán cafe

4023 lượt xem

Ngày: 28/06/2017

Nhân viên là một phần quan trọng khi bạn mở quán cafe. Để phục vụ khách hàng tốt nhất thì nhân viên cần giao tiếp, khéo léo và nhiệt tình với khách hàng để quán ngày càng hút khách. Việc đào tạo nhân viên để chiếm được tình cảm khách hàng đóng góp một phần quan trọng, hãy cùng kinhdoanhcafe.com tìm ra những cách đào tạo nhân viên tốt nhất cho bạn khi mở quán cafe.

Đồng phục nhân viên – Chuyên nghiệp, đẳng cấp

3387 lượt xem

Ngày: 16/06/2017

Khi bắt đầu mở một quán cafe, có rất nhiều thứ bạn phải chuẩn bị : phong cách thiết kế, dụng cụ, nguyên liệu pha chế đồ uống…..Trong đó không bao giờ được bỏ qua đồng phục nhân viên – một điều quan trọng quyết định đến sự thành công của quán cafe của bạn. Vì sao lại như vậy, cùng kinhdoanhcafe.com đi tìm câu trả lời cho bạn nhé !

Những kỹ năng cần thiết đối với nhân viên thu ngân quán cafe

4513 lượt xem

Ngày: 28/03/2017

Nhân viên thu ngân quán cafe là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận khi làm việc. Tương tự như các vị trí khác, nhân viên thu ngân cũng cần những kỹ năng cần thiết để thực hiện các công việc tại quán cafe.

4 thách thức mà chủ quán cafe phải đối mặt về nhân sự

4 thách thức mà chủ quán cafe phải đối mặt về nhân sự

4345 lượt xem

Ngày: 26/02/2017

5.0 01 Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp để đáp ứng được các dịch vụ của quán cafe là một thử thách, đặc biệt khi họ phải vừa làm vừa học việc. Dưới đây là 4 thách thức mà chủ quán cafe phải đối mặt về nhân sự. >>Cafe vỉa hè – Sự lựa chọn […]

TÀI LIỆU QUẢN LÝ VÀ NGHIỆP VỤ QUÁN CÀ PHÊ

TÀI LIỆU QUẢN LÝ VÀ NGHIỆP VỤ QUÁN CÀ PHÊ

17757 lượt xem

Ngày: 01/10/2013

3.2 06 TÀI LIỆU QUẢN TRỊ CAFÉ ( hoặc BAR) (Bộ tài liệu giá 500.000 đồng / 1 sản phẩm) KHÓA HỌC ONLINE Học ở nhà mà như cầm tay chỉ việc Kinh doanh café không phải là trò chơi may rủi, hãy nghiên cứu và đừng lặp lại sai lầm của hàng trăm người […]

5 nguyên tắc làm việc cho nhân viên quán cafe

5 nguyên tắc làm việc cho nhân viên quán cafe

17862 lượt xem

Ngày: 08/04/2013

5.0 04 Kinh doanh cafe sau nhiều năm trải nghiệm trong ngành kinh doanh quán cafe đã rút ra một số nguyên tắc mà mỗi nhân viên cần áp dụng để vươn tới thành công trong công việc. >>http://kinhdoanhcafe.com/qui-trinh-chuan-bi-va-cong-viec-cua-nhan-vien-ban-khi-phuc-vu-khach-cong-viec-phuc-vu-ban-quan-cafe-nha-hang.html KHÓA HỌC ONLINE Học ở nhà mà như cầm tay chỉ việc Kinh doanh café không […]


nghe thuat kinh doanh quan caphe
cong trinh tieu bieu quan cafe nghe thuat kinh doanh quan caphe