nghe thuat kinh doanh quan caphe

Độc đáo mô hình “quán Cafe pháp luật”

Độc đáo mô hình “quán Cafe pháp luật”
Ngày đăng bài: 08/05/2014 - 08:55
Lần chỉnh sửa cuối cùng: 09/02/2017 - 10:05
Tác giả:
Bài viết nằm trong chuyên mục: Quán cafe độc đáo

Độc đáo mô hình “quán Cafe pháp luật”
55 (100%) 1 vote

Mô hình góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật

Thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phổ biến giáo dục pháp luật đến từng ấp, từng xã ở nông thôn, thời gian qua các cơ quan ban ngành Tư pháp trên địa bàn TP Cần Thơ đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân, từ nông thôn đến thành thị. quán “Cà phê pháp luật” là một mô hình sáng tạo và bước đầu đem lại hiệu quả.


Miễn phí tư vấn thiết kế khi mua vật dụng Quán Cà Phê

Click xem ngay


Bà Phan Quỳnh Dao – Trưởng phòng Phổ biến – Giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp TP Cần Thơ cho biết: “Theo quy định, ở mỗi UBND xã, phường, thị trấn đều có tủ sách pháp luật. Do hầu hết các tủ sách đều đặt tại trụ sở UBND xã nên người dân rất ngại tìm đọc, phần lớn chỉ phục vụ cho cán bộ công chức tại trụ sở cơ quan. Điều đó làm hạn chế việc tuyên truyền tủ sách pháp luật ở mỗi địa phương. Vì thế, một số địa phương đã đưa ra sáng kiến mở một số điểm quán cà phê pháp luật trên cơ sở được Sở Tư pháp hỗ trợ sách, báo. Cho nên chọn quán đặt tủ sách pháp luật, người dân vừa uống cà phê vừa xem sách. Tủ sách pháp luật có nhiều loại, ai muốn tìm hiểu luật gì tủ sách đều có thể đáp ứng. Qua mấy tháng đầu năm mô hình đi vào hoạt động, thấy có hiệu quả nên ngành Tư pháp thành phố quyết định mở rộng khắp địa bàn TP”.

cafe-phap-luat-1

Uống cafe – Tìm hiểu pháp luật

Cũng theo bà Quỳnh Dao, mô hình quán “cà phê pháp luật” ra đời đầu tiên tại quận Thốt Nốt. Tại đây, người dân được Trung tâm trợ giúp pháp lý quận tuyên truyền một số quy định của pháp luật về thừa kế quyền sử dụng đất và được Công an phường tuyên truyền những tháng cao điểm về an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cảnh quan đô thị… Qua đó giúp bà con hiểu thêm các kiến thức cơ bản về pháp luật trong lĩnh vực thừa kế, luật dân sự, luật hôn nhân gia đình…

Ở huyện vùng sâu như Cờ Đỏ, tuy mới triển khai từ đầu năm nay, phòng Tư pháp huyện đã xây dựng được 34 điểm/79 ấp, trong đó 3 điểm ở xã Thới Đông do Sở Tư pháp TP Cần Thơ chọn làm xã điểm của thành phố. Theo đó, Sở Tư pháp sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về cơ sở vật chất, thường xuyên cung cấp sách cũng như giám sát chặt chẽ hoạt động của tủ sách để làm điểm chuẩn cho những quán “cà phê pháp luật” đã thành lập, đồng thời làm mẫu cho những điểm sẽ thành lập trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thành Đông – Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ cho rằng, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân còn nhằm mục đích thực hiện tốt tiêu chí 19, góp phần xây dựng nông thôn mới. Riêng mô hình quán “cà phê pháp luật” là một ý tưởng mới, gần gũi với bà con nông dân hơn, đồng thời tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tìm hiểu pháp luật. Ngoài ra, đây còn là nơi người dân có thể cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong đời sống, nâng cao kiến thức đời sống và pháp luật. Từ đó tạo điều kiện cho địa phương trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện những nhiệm vụ do Nhà nước quy định.

Qua hơn 4 tháng hoạt động, mô hình đã mang lại hiệu quả đáng kể, đó là đem lại kiến thức cơ bản cho người dân, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện, vừa phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đề ra trong mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Tính đến thời điểm này, TP Cần Thơ có gần 100 quán cà phê pháp luật, tập trung ở các quận Ninh Kiều, Ô Môn, Cờ Đỏ, Thốt Nốt.

Uống cà phê, “đã khát” pháp luật

Uống cà phê tại quán “cà phê pháp luật”, ngoài đọc sách pháp luật, báo, tờ bướm… người dân còn được giao lưu, học hỏi với mọi người khi đến quán. Mỗi tủ sách pháp luật được trang bị từ 30 – 50 đầu sách các loại với 200 quyển.

Ông Nguyễn Văn Bá – Trưởng phòng Tư pháp huyện Cờ Đỏ nói: “Người dân ở đây rất thích đọc sách, đặc biệt một số địa phương có phần đông dân tộc Khmer. Hiện tôi đang chuẩn bị sơ kết tình hình hoạt động mấy tháng qua và nếu được địa phương sẽ triển khai thêm 7 – 10 quán để phục vụ bà con. Thông thường, mới khai trương quán cà phê pháp luật, phòng tư pháp sẽ cử người xuống hướng dẫn cho bà con về cách sử dụng như thế nào và chủ quán cà phê là người quản lý tủ sách tại quán mình”.

Đến quán Anh Thơ vào một buổi trưa không hẹn trước, gia đình chủ quán đang ăn cơm. Khoảng 10 vị khách đang ngồi vừa nhâm nhi cà phê vừa đọc sách. Mỗi bàn có 2 – 3 người, mỗi người đọc một quyển sách pháp luật khác nhau, sau đó mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin mà mình đọc được. Thỉnh thoảng lại có cuộc tranh luận về một vấn đề vi phạm pháp luật gần đây nhất trên địa bàn hoặc các tỉnh lân cận mà họ biết được qua báo, đài.

cafe-phap-luat-2

Đây là mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Anh Trần Hoàng Giang – Chủ quán cà phê pháp luật Anh Thơ phấn khởi: “Từ ngày tủ sách pháp luật đặt trong quán, quán đông lên hẳn. Người dân đến đây uống cà phê mà “đã khát” pháp luật mới hay chứ. Tôi thấy mô hình này hay nên khi xã chọn quán tui làm quán điểm cho thành phố là tui đồng ý liền”.

Anh Lê Chí Công – Cán bộ tư pháp xã Thới Đông cho biết, khi Sở giao cho anh nhiệm vụ tìm điểm quán cà phê với điều kiện nằm ngay trục giao thông nhưng không nằm gần tủ sách của UBND xã, quán phải thường xuyên có khách ra vào, anh phải cân nhắc chọn những quán vừa đông khách lại đáng tin cậy. “Tôi phải khoanh vùng những cà phê trọng điểm kết hợp với chủ tịch các hội trong xã, như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân,…. Qua đó vừa phổ biến chính sách pháp luật, vừa tuyên truyền về ý thức chấp hành luật cho bà con. Thường những quán cà phê này thường là nơi họp dân trong những buổi tuyên truyền khác”, anh Công bộc bạch.

Độc đáo mô hình “quán Cafe pháp luật”
55 (100%) 1 votedang-ky-tu-van-quan-cafe-mien-phi

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn mô hình cafe sân vườn cho quán cafe của bạn

1893 lượt xem

Ngày: 14/09/2017

Hiện nay có rất nhiều quán cafe mọc lên với những mô hình khác nhau, bạn cần làm gì để quán cafe của bạn trở nên độc đáo, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách hàng – chọn cho quán cafe của mình một phong cách riêng hay một chủ đề đặc biệt. Và hãy cùng kinhdoanhcafe.com tìm hiểu về mô hình quán cafe sân vườn để bạn lựa chọn cho quán cafe của mình nhé. 

Ý tưởng cho bạn thiết kế quán cafe độc đáo

1917 lượt xem

Ngày: 23/06/2017

Điều khác biệt giữa quán cafe của bạn với muôn vàn các quán cafe khác chính là phong cách thiết kế. Bởi đây chính là lựa chọn đầu tiên của khách hàng trong danh sách quán cafe mà họ muốn khám phá. Cùng kinhdoanhcafe.com gợi ý cho bạn những ý tưởng thiết kế độc đáo tạo điểm nhấn cho quán cafe.

Quán cafe theo phong cách Harry Potter cực chất, cực lạ!!!

1966 lượt xem

Ngày: 08/05/2017

Quán cafe này đã thực sự làm được điều mà các chủ đầu tư băn khoăn “Làm thế nào để quán cafe của mình khác biệt?” Rất đẹp, rất thú vị, đồ uống ngon…quá đủ để quán lúc nào cũng đông khách.

Royal Coffee- Hưng Yên

2730 lượt xem

Ngày: 15/02/2017

Royal Coffee – Hưng Yên là công trình mang đến những trải nghiệm khác biệt cho khách hàng với cách thiết kế nội thất mang đến đẹp mắt, ấn tượng

Quán cafe Alone Coffee: FA chẳng ngại đi một mình!

2786 lượt xem

Ngày: 05/01/2017

Đến Alone Coffee bạn không cần phải mời hết người này đến người kia đi cùng. Đến Alone Coffee bạn có thể hoàn toàn tận hưởng không gian riêng tư và thoải mái kết bạn mới. Bạn đang đắn đo xem dịp cuối tuần này nên làm gì? Đi chơi hay cố thủ tại nhà! […]

Quán cafe Kat Coffee – Hương vị biển giữa lòng Thủ đô

1726 lượt xem

Ngày: 04/01/2017

Quán cafe Hoa mười giờ: Khơi nguồn cảm hứng từ sự tĩnh lặng Phong cách thiết kế quán cafe độc đáo Quán cafe Gác Hoa – Điểm đến lý tưởng cho ngày 20 -10 Không phải đi đâu xa, ngay tại Hà Nội đây thôi bạn cũng có thể thoải mái đùa nghịch giữa bãi […]


dang-ky-nhuong-quyen-quan-cafe
cong trinh tieu bieu quan cafe